Vùng quê xứ Thanh r úng đ ộng vì vụ vỡ nợ hàng chục tỷ đồng

Bà Đinh Thị Hường ở Thanh Hóa vay tiền của nhiều người dân rồi tuyên bố vỡ nợ. Số tiền mất khả năng chi trả ước tính lên đến khoảng 50 tỷ đồng.

ảnh minh họa

Hơn nửa tháng nay, hai vợ chồng ông Đồng Văn Thế (57 tuổi, thôn Nam Vượng, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, ) bỏ bê công việc, đi gõ cửa cơ quan chức năng tố cáo việc bà Đinh Thị Hường (38 tuổi, thôn Minh Thịnh, xã Minh Lộc) vay tiền nhưng không trả.

Không chỉ gia đình ông Thế, nhiều người dân ở 5 xã vùng biển của huyện Hậu Lộc (Minh Lộc, Ngư Lộc, Đa Lộc, Hải Lộc, Hưng Lộc) phản ánh việc rơi vào cảnh đảo lộn khi biết tin bà Hường tuyên bố phá sản, vỡ hụi và mất khả năng chi trả các khoản vay.

Mang hết vốn, cắm cả sổ đỏ cho vay

Ông Thế cho biết gia đình dành dụm được một khoản tiền lớn từ việc buôn bán hải sản và vay ngân hàng để chuẩn bị mua nhà.

Giữa năm 2018, bà Hường bỗng nhiên trở nên thân thiết với vợ ông. “Bà ấy hay đến nhà chơi, rủ vợ tôi đi làm đẹp rồi cho son phấn, cho gà làm thịt ăn. Làm quen, thân thiết như họ hàng vậy”, ông kể.

Người dân huyện Hậu Lộc điêu đứng vì cho bà Hường vay số tiền lớn. Ảnh: Nguyễn Dương.

Tháng 8 vừa qua, bà Hường biết gia đình ông Thế có 4,2 tỷ nên tỉ tê trò chuyện, đặt vấn đề vay mượn để rút sổ đỏ từ ngân hàng. Các bên viết giấy vay nợ, ký xác nhận vào ngày 25/8.

Bà Hường hứa sẽ trả vào ngày 2/9 và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, đến thời hạn, vợ chồng ông Thế đến lấy nợ thì Hường khất nhiều lần và sau đó tuyên bố vỡ nợ.

Cũng theo ông Thế, vợ chồng ông còn tham gia chơi hụi do Hường làm chủ. Số tiền mỗi tháng ông phải đóng là 20 triệu đồng. Gia đình ông đóng được 10 tháng (tổng 200 triệu đồng).

“Nghĩ bà ấy làm ăn được, nhà lại khá giả, chỉ vay vài hôm rồi trả. Giờ ai ngờ xảy ra sự việc thế này. Tôi đã trình báo công an nhưng không biết có đòi lại được số tiền cho vay và tiền hụi không”, ông Thế nói.

Trong căn nhà cấp bốn ở xã Minh Lộc, hai mẹ con bà Hoàng Thị Hảo (73 tuổi) đứng ngồi không yên vì tin lời của Đinh Thị Hường. Bà Hảo cho biết nhà mình đối diện với nhà bà Hường. Người phụ nữ này thường hay qua nhà bà để nói chuyện về việc lời lãi trong các khoản vay.

Bà ta sau đó dùng lời ngon ngọt nhờ con gái bà Hảo mang sổ đỏ đi thế chấp vay tiền. Vì tin tưởng, con gái bà mang sổ đỏ đi vay hơn 700 triệu đồng về cho bà ta vay lại.

“Giờ Hường tuyên bố vỡ nợ. Ngày nào tôi cũng qua nhà Hường hỏi tiền nhưng hôm thì bảo không còn tiền trả, có hôm sang thì không có ai ở nhà. Mỗi tháng tôi phải chịu gần chục triệu tiền lãi ngân hàng. Tôi thì già rồi không làm được gì, còn vợ chồng đứa con gái đi làm công nhân, lại nuôi 2 đứa học đại học giờ không biết phải làm sao”, bà Hảo buồn bã.

Công an vào cuộc

Theo tìm hiểu, riêng ở xã Ngư Lộc, có 6 người làm đơn tố cáo đến cơ quan công an, cho rằng Đinh Thị Hường lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, trong đơn bà Bùi Thị Quý trình bày cho Hường vay 2,1 tỷ đồng; bà Phạm Thị Thúy cho vay 650 triệu đồng; bà Đặng Thị Síu cho vay 647 triệu đồng…

Nếu tính cả ở địa bàn các xã khác, tổng số tiền vay và mất khả năng chi trả của bà Hường ước tính khoảng trên 50 tỷ đồng.

Vợ chồng Đinh Thị Hường treo biển bán nhà sau khi tuyên bố vỡ nợ. Ảnh: Nguyễn Dương.

Theo người dân, vợ chồng Hường trước đây chỉ làm trang trại nuôi gà bình thường. Bà này sau đó tham gia làm ăn bất động sản và giàu lên nhanh chóng. Ngôi nhà 3 tầng của cặp vợ chồng này được xây cách đây 3 năm, đồ dùng, nội thất bên trong khá đắt đỏ

Người phụ nữ này vẫn đang ở địa phương nhưng ít xuất hiện và treo biển bán nhà. Phóng viên đã liên lạc với bà Hường nhiều lần nhưng không nhận được phản hồi.

Trao đổi với PV, ông Vũ Huy Bổ, Chủ tịch UBND xã Minh Lộc, xác nhận có việc nhiều người dân phản ánh bà Đinh Thị Hường vay tiền của nhiều người và mất khả năng trả nợ. Hộ ít nhất cũng cả trăm triệu đồng, nhiều thì hơn 4 tỷ đồng. Có hộ cắm cả sổ đỏ cho vay.

“Nhiều người thường đến nhà bà Hường đòi nợ. Chúng tôi phải cử lực lượng nắm bắt tình hình nhằm đảm bảo trật tự”, ông Bổ nói.

Công an huyện Hậu Lộc cho biết đang tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ để xác minh, làm rõ việc vay nợ giữa Đinh Thị Hường với người cho vay.

 

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs