Xe không dán thẻ thu giá không dừng, sẽ bị phạt sao?

Đến ngày 31-12-2019, tất cả trạm thu giá BOT đều phải có làn thu không dừng, trạm thu giá BOT nào không có sẽ buộc phải dừng thu.

Chiều 12-4, tại hội nghị triển khai các quyết định, chỉ thị về thu giá không dừng qua trạm BOT tổ chức tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết đến nay đã có 19/24 trạm thu giá BOT thuộc quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh có làn thu phí không dừng. Đến tháng 5, tháng 6, toàn bộ trạm BOT trên quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh phải có làn thu giá tự động không dừng.

Lộ trình xử phạt xe không dán thẻ

Cạnh đó, theo Quyết định 07/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sau quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh, đến ngày 31-12-2019 tất cả trạm thu giá trên toàn quốc (quốc lộ, đường cao tốc, tỉnh/huyện lộ có đặt trạm thu giá BOT) phải có làn thu giá không dừng. Các trạm không có làn thu giá không dừng sẽ bị buộc ngừng thu toàn trạm cho đến khi lắp đặt xong thiết bị thu giá không dừng ở một số làn. “Các trạm hiện áp dụng thu giá qua đầu đọc OBU một mảnh hoặc hai mảnh (như trên cao tốc TP. HCM – Long Thành hoặc xa lộ Hà Nội…) cũng sẽ phải áp dụng công nghệ thu giá thống nhất qua thẻ E-tag. Mục đích để trên mỗi xe chỉ có một loại thẻ định danh nhưng đi qua được tất cả trạm thu giá trên toàn quốc” – ông Huyện cho biết.

mot tram bot

Một trạm BOT có làn thu phí tự động không dừng ở TP.HCM. Ảnh: LƯU ĐỨC

Theo ông Huyện, định hướng đến sau năm 2020 ở mỗi trạm thu giá phải có bốn làn thu giá không dừng (hai đi, hai về) và vẫn sẽ có một số làn thu giá trực tiếp bằng tiền mặt như hiện nay.
Theo ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế (thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam), hiện các cơ quan đang nghiên cứu: Đến sau năm 2020, với các xe không dán thẻ định danh E-tag hoặc có thẻ mà hết tiền trong tài khoản nhưng vẫn đi qua làn thu giá không dừng thì trạm vẫn mở barie cho qua để tránh ùn tắc và sẽ cho nợ trong vòng bảy ngày, sau đó chậm nạp tiền hoặc dán thẻ thì sẽ bị xử phạt. Đến sau năm 2020, khi tất cả trạm đã gỡ bỏ barie, thu giá không dừng ở tất cả làn thì các xe không dán thẻ hoặc tài khoản hết tiền thì vẫn cho qua trạm nhưng sẽ thu sau. “Đến sau năm 2020, tại các trạm chỉ còn giá long môn gắn camera ở bên trên và xe qua trạm liên tục. Các xe chưa dán thẻ, chưa nạp tiền vào tài khoản hoặc chậm nạp mà vẫn liên tục đi trạm thì vẫn cho qua trạm nhưng sẽ có hình thức xử phạt nguội sau” – ông Toàn cho biết.

Còn bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết đang nghiên cứu hình thức ngân hàng bảo lãnh để chủ xe trả tiền sau cho xe qua trạm không dừng. “Cách thức như thuê bao điện thoại trả trước hoặc trả sau là thông qua tài khoản của khách hàng ở ngân hàng sẽ được nghiên cứu áp dụng trong thu giá không dừng” – bà Hiền cho biết.

Thẻ thu phí tự động dán trên kính hoặc trên đèn ô tô được thực hiện tại các trạm đăng kiểm, đại lý của nhà cung cấp dịch vụ. Nhà cung cấp dịch vụ mở tài khoản cho chủ phương tiện. Chủ phương tiện có thể nộp tiền vào tài khoản qua nhiều kênh như thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, điện thoại. Mỗi tài khoản có thể dùng chi trả cho nhiều phương tiện nhưng mỗi phương tiện chỉ được nhận chi trả từ một tài khoản

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs