Xe tải chở cây khủng như “quái thú”: Cây của Thiếu tướng CSGT

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, đích đến của chiếc xe chở cây khủng như “quái thú” có dấu hiệu vi phạm về an toàn giao thông nhưng dễ dàng “chui” qua chốt giao thông của nhiều tỉnh, thành là khu vườn của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an.

Doanh nghiệp thừa nhận chở cây cho tướng Dánh

Như Dân trí đã thông tin, tối ngày 26/3, nhiều người dân trên tuyến QL1A thuộc nhiều tỉnh tại Miền Trung không khỏi giật mình trước việc một chiếc xe đầu kéo (rơ móc phía sau mang BKS 73R-00338, tỉnh Quảng Bình) chở 1 cây gỗ siêu khủng trông chẳng khác nào một quái thú băng băng trên Quốc lộ 1A.

cay

“Quái thú” lưu thông trên đường không bị xử lí gây bức xúc dư luận

Có thể nhận thấy chiếc xe quái thú này có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ, như quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường, không che chắn đủ an toàn khi lưu thông…

Hành trình của chiếc xe này được phóng viên, cộng tác viên báo Dân trí bám theo và điều rất lạ là chiếc xe dễ dàng “chui” qua hầu hết các chốt giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A.

Nhiều nguồn tin cho biết, cây khủng nói trên được một doanh nghiệp có tên H.S (tỉnh Quảng Bình) vận chuyển cho một cán bộ trong ngành CSGT, hiện đã về hưu. Theo xác minh của Dân trí, doanh nghiệp H.S. mà dư luận nhắc đến là Công ty TNHH Cơ Khí Hải Sơn, có trụ sở tại TP Đồng Hới.

Chiều ngày 28/3, ông Nguyễn Hải Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Cơ Khí Hải Sơn (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã chính thức thừa nhận chiếc xe chở cây khủng nói trên là của đơn vị ông.

Theo ông Sơn, chiếc xe chở cây khủng trên có đầu mang BKS 73C – 03464 và Rơ móc BKS – 00338. Xe chở cây từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Đáng chú ý, ông Sơn thừa nhận, chiếc xe chở cây cho tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an).

Ông Sơn cho rằng, xe của ông không vi phạm chở quá khổ, quá tải. Tuy nhiên, đối chiếu Giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn trên đường bộ mà Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cấp cho Công ty TNHH Cơ Khí Hải Sơn ngày 27/2/2018 và cây khủng mà công ty này chở, thì doanh nghiệp sai phạm rất rõ. Cụ thể, theo giấy phép lưu hành được cấp phép thì hàng vượt sau thùng xe là 0m, nhưng chiếc xe chở cây khủng thừa đến vài mét, gây nguy hiểm khi lưu thông.

giay phep luu hanh

Hàng vượt sau thùng xe theo Giấy phép lưu hành của chiếc xe được cấp phép 

Ngoài ra, ông Sơn cho rằng, xe đến chốt giao thông nào cũng dừng lại để lực lượng CSGT trên tuyến QL 1A kiểm tra các thủ tục. Tuy nhiên, thực tế quá trình đeo bám của PV, CTV Dân trí cho thấy, chiếc xe không hề bị lực lượng CSGT các địa phương “hỏi thăm”, xử lí.

cay1

Phần thân cây nhô ra khỏi thùng xe dài đến vài mét

Lãnh đạo phòng CSGT của một tỉnh ở khu vực Miền Trung (xin được giấu tên) cũng thừa nhận, chiếc xe chở cây cho tướng Dánh nên cả nể không tạm giữ! “Về nguyên tắc không ai cấp phép cho xe chở cây khủng như thế đâu. Muốn được vận chuyển cây khủng như thế, DN phải làm đầy đủ thủ tục, phải thuê xe dẫn đường. Ở đây anh em biết xe chở cây cho anh Dánh, dù gì anh ấy cũng từng là lãnh đạo ngành nên tạo điều kiện…”- vị lãnh đạo này nói.

Tướng Dánh nói gì?

Phóng viên Dân trí đã liên lạc với tướng Nguyễn Hữu Dánh để làm rõ các thông tin nói trên.

Tướng Dánh thừa nhận, cây khủng nói trên là của ông. Khác với thông tin từ chủ doanh nghiệp Hải Sơn nói cây có nguồn gốc từ Đăk Lăk, tướng Dánh cho biết, cây có nguồn gốc từ Campuchia.

“Cây này người ta tặng anh, có nguồn gốc từ Campuchia gì đấy. Anh làm đền ở quê (Quảng Bình-PV) đưa về trồng nhưng quê mình hay bị úng lụt, không hợp nên vận chuyển ra ngoài này (Hà Nội – PV). Ngoài này anh có khu vườn đưa ra trồng”- tướng Dánh nói.

PV đặt câu hỏi, vì sao từng công tác ở CSGT ông không yêu cầu DN vận chuyển chấp hành các quy định về an toàn giao thông, ông Dánh nói. “Anh dặn chúng rồi, phải che chắn khi vận chuyển”.

Khi PV thông tin, doanh nghiệp không chấp hành ý kiến phải che chắn cẩn thận của ông, tướng Dánh nói sẽ gọi điện cho lãnh đạo doanh nghiệp ngay.

Theo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Văn Dũng – Tiến Hiệp

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs