Yên Định: Đã tiêu hủy 226 con lợn dịch tả lợn châu Phi

Theo tin mới nhất thì các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa tiêu hủy 226 con lợn của một hộ gia đình bị bệnh dịch tả lợn châu Phi và đang khẩn trương khoanh vùng dập dịch.

Ngày 25/2, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa), cho biết trên địa bàn huyện này đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Lâm, ngày 23/2, UBND huyện Yên Định và trạm thú y huyện nhận được tin báo về hiện tượng lợn bị ốm tại gia trại của gia đình ông Lê Văn Thanh (thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định).

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương tiêu hủy 226 con lợn trong gia trại của một hộ dân.

Ngay khi nhận được tin, Chi cục thú y Thanh Hóa cùng các đơn vị chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 24/2, kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, nên cùng ngày, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 226 con lợn trong gia trại của gia đình ông Lê Văn Thanh.

Theo tường trình của ông Lê Văn Thanh và các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Định Long, tại địa phương này có nhiều gia đình nuôi lợn, thương lái thường từ các nơi khác về mua nên có thể đây là nguyên nhân lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại huyện Yên Định.

Để khoanh vùng và tránh dịch lây lan, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện khẩn gửi các địa phương, trong đó lưu ý tập trung chỉ đạo, xử lý ô dịch tại xã Định Long. UBND huyện Yên Định cũng đã công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện.

Hiện tại, để ngăn chặn dịch bùng phát, chính quyền địa phương đã lập các chốt chặn 24/24 giờ, nghiêm cấm không để lợn ra vào khu vực thôn Tân Ngữ 2, đồng thời, phun hóa chất để tiêu độc, khử trùng theo quy định.

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs