THI BẰNG LÁI XE : sẽ khó hơn thời gian trước nguyên nhân do đâu?

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe Tổng cục Đường bộ đang tiến hành sửa đổi, nâng số lượng bộ câu hỏi mới khi thi cấp bằng lái xe.Mới đây, Tổng cục Đường bộ vừa cho biết đang tiến hành sửa đổi bộ câu hỏi mới dùng trong việc đào tạo, thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Trong đó, đáng chú ý là thông tin tăng số câu hỏi từ 450 lên 500 câu. Bên cạnh đó, những câu hỏi cũ cũng được rà soát lại toàn bộ và sửa đổi căn cứ trên cơ sở pháp lý hiện hành, khoa học và bổ sung nhiều nội dung mới phù hợp với tình hình thực tiễn.

Trong bộ câu hỏi mới sẽ bổ sung thêm 15 câu hỏi sa hình, có 2 câu liên quan tới đường sắt nâng số câu hỏi về đường sắt lên 13 câu. Sẽ có thêm 25 câu hỏi về biển báo để phù hợp với quy chuẩn 41:2016 về biển báo đường bộ. Bên cạnh đó là 10 câu hỏi liên quan tới kỹ năng lái xe, xử lý tình huống trên đường cao tốc, đường trơn trượt, có băng tuyết.

Đặc biệt, trong bộ câu hỏi mới sẽ không còn “đánh đố” người học khi chỉ có duy nhất 1 đáp án đúng thay vì có những câu có 2 ý đúng nếu trả lời thiếu 1 ý sẽ không tính điểm như ở bộ đề thi cũ. Tổng cục Đường bộ cũng đang xem xét nghiên cứu bổ sung thêm vào ngân hàng câu hỏi thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trong thời gian tới vì cho rằng 500 câu hỏi vẫn chưa thực sự phủ kín toàn bộ chương trình đào tạo. Dự kiến, bộ câu hỏi mới sẽ được áp dụng triển khai vào tháng 7 năm nay.

Trước đây, việc bổ sung thêm bài thi ghép ngang từ năm 2016 cũng được nhiều người ủng hộ vì giúp tăng thêm chất lượng đầu ra của các học viên học thi lấy giấy phép lái xe. Được biết, tỉ lệ đỗ sát hạch giấy phép lái xe ô tô kể từ khi áp dụng bài thi ghép ngang đã giảm từ trên 70% xuống còn khoảng 60%. Tuy nhiên, thay đổi này là cần thiết được nhiều người ủng hộ vì đây là tình huống đỗ xe rất phổ biến mỗi khi lái xe đặc biệt là ở các thành phố lớn đông đúc chỉ có khu vực đỗ xe bên lề đường.

Xem thêm  Cô gái tố bị phụ của xe Phương Trang sàm sỡ nhiều lần, hành khách xung quanh chỉ nhìn mà không lên tiếng

Việc bổ sung câu hỏi trong bộ đề thi sát hạch lấy giấy phép lái xe là thực sự cần thiết và không nặng đối với các học viên thi bằng lái ô tô. Chưa kể việc bổ sung các câu hỏi mới liên quan đến biển báo theo quy chuẩn mới là thực sự cần thiết. Những câu hỏi liên quan tới đường sắt hay kỹ năng di chuyển trên đường cao tốc, đường trơn trượt cũng hứa hẹn bổ sung kiến thức đáng kể cho học viên học lái xe trước khi thực sự cầm vô lăng tham gia giao thông.

Theo Thanh niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *